Thursday, 30/06/2022 - 00:02|
Chào mừng đến với trang thông tin điện tử trường tiểu học Trần Quốc Toản
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương sáng vượt khó học tập tốt

gương sáng vượt khó học tập tốt của m bùi văn sơn – lớp 5 trường tiểu học trần quốc toản

Vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, bạn Bùi Văn Sơn-học sinh lớp 5 trường tiểu học Trần Quốc Toản-xã Trà Dương-huyện Bắc Trà My phấn đấu học tập tốt và trở thành tấm gương sáng trong học tập của trường, lớp.

Hiện nay, với cuộc sống hiện đại xô bồ, náo nhiệt, đâu đó vẫn còn những cảnh đời khó khăn, cùng cực. Nhưng điều mà đáng khâm phục ở trong mỗi con người ấy là ý chí, nghị lực, luôn biết phấn đấu vươn lên trong học tập và biết nuôi dưỡng ước mơ của mình để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong đó, em ấn tượng nhất là bạn Bùi Văn Sơn, một trong những đội viên ưu tú của Liên đội trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Sơn sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Từ khi bạn cất tiếng khóc chào đời, khi ấy bố mẹ bạn đều là những người nông dân chân lấm tay bùn, quanh năm cơ cực trên mảnh ruộng để có tiền cho con cái ăn học như bao người khác. Cuộc sống của gia đình bạn rất bấp bênh, tiền bạc của cải đều phải trông chờ vào thửa ruộng nhỏ. Bạn còn người anh đang theo học cấp 1 nên bố mẹ bạn phải vật lộn cơ cực lắm mới đủ tiền trang trải cho cuộc sống hằng ngày.

Cuộc sống tuy chật vật nhưng cũng êm ả trôi qua theo ngày tháng cho đến khi bạn bước vào năm học lớp 1, tuổi thơ hồn nhiên vui tươi và hạnh phúc bên cha mẹ của mình đã bị giông bão cuộc đời cướp đi. Bạn đau buồn khi người cha thân yêu của mình ra đi mãi mãi vì không chống chọi lại với cơn đột quỵ. Hoàn cảnh gia đình đã khó khăn và nay vì người cha – người trụ cột của gia đình không còn nữa đã đẩy gia đình bạn ngày càng khó khăn hơn. Mẹ của bạn Sơn, chị Trương Thị Diệu khi ấy lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo: bị tam thần nên đã không cho Sơn tiếp tục học lớp 1, Sơn đã phải nghỉ học ở nhà. Sau 1 năm nghỉ học, với sự vận động của chính quyền địa phương và trường TH Trần Quốc Toản, Sơn đã được ra lớp tiếp tục theo học lớp 1, tuy nhiên hoàn cảnh quá nghèo khổ và không có điều kiện, Sơn không tài nào học nổi, em phải lang thang khắp hàng xóm để xin miếng cơm qua bữa, vì vậy kết quả cuối năm lớp 1 em bị lưu ban. Trước hoàn cảnh đó, BCH Đoàn xã Trà Dương và các đoàn thể trong nhà trường đã nỗ lực tìm kiếm và kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để giúp Sơn nhưng cũng không đủ để em trang trải. Thật may mắn sao, bước vào năm học 2014-2015, Sơn được nhà hàng xóm quan tâm, thương tình và nhận nuôi. Tuy nhiên gia đình nhà hàng xóm, bà Kiều Thị Ánh cũng rất khó khăn, gia đình làm nông và có 4 người con ăn học. Tuy vậy, Sơn cũng có động lực học tập và vươn lên, thành tích của em đã vượt xa những năm trước và ngày càng xuất sắc.

Em nhớ mãi hình dáng hiền từ xen lẫn ánh mắt chứa chan niềm vui của bạn ấy vào chiều hôm ngày 19 tháng 10 năm 2018, khi bạn ấy được Cô Tổng phụ trách Đội chở đến quán nước trước trường để gặp các chú trong Đoàn từ thiện để nhậ quà. Có 1 chú trong Đoàn từ thiện có ý muốn dẫn bạn ấy về nuôi để bạn ấy có cuộc sống sung túc và đầy đủ nhưng bạn ấy liền từ chối, khi đó bạn ấy rưng rưng nước mắt: “Thưa chú, cháu không đi đâu ạ! Cháu còn có mẹ và anh trai, tuy mẹ cháu bệnh nhưng thương cháu lắm! Cháu còn có bạn Kiệt rất thân, người bạn con nhà Cô Ánh hàng xóm mà cháu đang ở, bạn ấy rất thương cháu, cháu cũng đã mang ơn nhà Cô Ánh những năm qua đã vất vả nuôi cháu, và đặc biệt là cháu đang được học ở ngôi trường rất tốt, tất cả bạn bè và thầy cô rất thương cháu, cháu không muốn xa trường, xa bạn bè và quê cháu đâu ạ!”. Đứng trong quán nước, chứng kiến và nghe được những câu nói xuất phát từ đáy lòng của bạn mà tự nhiên nước mắt em lại rơi, nghẹn ngào vì thương cho hoàn cảnh của bạn, nghẹn ngào vì khâm phục 1 người bạn tuy còn rất nhỏ nhưng lại đặt tình cảm lên trên hết, biết nghĩ đến những người thân yêu xung quanh mà không màn đến sự sung sướng giàu có.

Bạn Sơn quả là một tấm gương sáng trong học tập cho chúng em noi theo. Mặc dù sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó, phải sống nhờ vào sự đùm bọc của hàng xóm nhưng không vì thế mà bạn tự ti. Bạn luôn cố gắng học tập, nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Trong những năm qua, để giúp đỡ các bạn có điều kiện được cắp sách đến trường, Liên đội trường tiểu học Trần Quốc Toản cùng với các ban ngành đoàn thể đã và đang vận động các Mạnh Thường Quân, các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ các suất học bổng, tặng quà cho các bạn học sinh nghèo vượt khó học tốt. Đặc biệt với hoàn cảnh bạn Sơn, Liên đội chúng em luôn tha thiết mong các cấp, các ngành và Mạnh Thường quân quan tâm hơn nữa để bạn ấy có điều kiện học tập tốt trong những năm học tới và trong tương lai!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật